Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016

Chứng bệnh loãng xương có trị được không?

Bệnh loãng xương có mẹo hay được cải thiện nhờ một chế độ ăn uống sinh hoạt và thuốc men hợp lý. Các nghiên cứu kỹ theo dõi dài hạn đối với thấy việc chữa trị đã tăng cường được khối lượng khoáng chất của xương, giảm đau đớn, đề phòng được gẫy xương, giảm các nguy cơ gẫy xương… Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người có tuổi.

Chế độ bổ sung thức ăn, sinh hoạt
Cần duy trì một chế độ bổ sung thức ăn đầy đủ, đa dạng, hợp lý tương thích với nhu cầu của các bộ phân các bộ phân cơ thể trong từng khoảng thời gian, từng lứa tuổi, từng thói quen sinh hoạt.
Theo các nghiên cứu kỹ kỹ gần đây của Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh, chế độ ăn cuả dân ta nói chung rất thiếu calci. Sữa và những loại SP từ sữa (bơ, phomat…) Giàu calci chỉ chiếm một vị trí rất khiêm nhường trong khẩu phần ăn cuả đa số dân ta và con số ít oiû này cũng chỉ tập trung ở một vài thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà nội.

Tham khảo thêm: sua ong chua 1450

Ở người có tuổi cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố khoáng chất (đặc biệt là calci) và protid trong khẩu phần ăn vì ở người có tuổi tác dụng sử dụng thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng và khoáng chất đều bị hạn chế. Chính cho nên sữa là một loại thực phẩm lý tưởng để cung cấp cả calci và protid cho người có tuổi. Lượng sữa quan trọng mỗi ngày từ 500 đến 1.000 ml (có giải pháp là sữa tươi, yaourt hoặc sữa pha từ sữa bột).

Cần duy trì một chế độ sinh hoạt đa dạng, năng động: vận động thể lực đều đặn, vừa sức, tăng thêm các hoạt động thể lực ở ngoài trời. Việc vận động không ngừng nghỉ vừa có ích cho toàn tất cả cơ thể (hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thống tiêu hoá…) Vừa khả năng tốt trực tiếp đối với hệ thống xương cơ khớp, chống thoái hoá và chống loãng xương (do tăng cường hoạt động của tế bào sinh xương, tăng cường hấp thu calci và protid).

Xem thêm: sua ong chua costar 1610mg

Đối với người lớn tuổi cần hết sức tránh bị té ngã vì khi xương đã bị loãng, gẫy xương sẽ rất dễ xảy ra, khi gẫy lại rất khó liền. Việc bất động để điều trị gẫy xương không một vài làm cho loãng xương nặng thêm mà còn là nguy cơ của nhiều bệnh lý do nằm lâu khác.

Chế độ thuốc uống men
Thuốc giảm đau chỉ dùng khi cần thiết, tuỳ mức độ có thể dùng các viên uống giảm đau đơn thuần (Paracetamol, Idarac…) Hay dùng Calcitonine (thuốc vừa có công dụng ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương vừa có tác dụng giảm đau do tình trạng loãng xương. Tránh dùng các viên uống kháng viêm giảm đau đặc biệt nhóm thuốc kháng viêm chứa Corticosteroides.

Tham khảo thêm: sua ong chua uc 1600mg

Cung cấp calci theo nhu cầu của tất cả cơ thể ở từng lứa tuổi, từng trạng thái toàn bộ toàn bộ cơ thể… Để bồi dưỡng cho một số thiếu hụt mà khẩu phần ăn mỗi ngày chưa đáp ứng đủ (Ở người có tuổi, nhu cầu về calci tăng mà khả năng hấp thu calci ở ruột lại bị giảm sút, ở chúng mình có thai, đối với con bú, sau mãn kinh… Nhu cầu calci đều tăng…).

Cung cấp vitamin D hoặc chất chuyển hóa cuả vitamin D (Calcitriol-Rocaltrol) để tăng lên khả năng hấp thu và không ngừng nghỉ luôn tin tưởng dùng calci của toàn bộ các bộ phân cơ thể.
Dùng các viên uống để ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương: Liệu pháp hormon thay thế (hormon sinh dục nữ đối với quý cô sau mãn kinh), Calcitonine….Theo chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.
Dùng các thuốc để kích thích hoạt động của các tế bào sinh xương: các chất tăng lên đồng hóa (Durabolin, Deca-Durabolin), hormon sinh dục nam (đối với nam giới nếu có thiếu hụt cần bổ xung), muối Fluoride….Theo chỉ định và theo dõi của thầy thuốc uống.

Để có kết quả, việc chữa bệnh loãng xương cần toàn diện, liên tục và lâu dài. Thời gian điều trị bệnh loãng xương phải được tính bằng năm chứ không tính được bằng tháng (Để đánh Giá kết quả chữa trị, thường phải sau 2 năm) nên chi phí thường qúa cao so với mức sống thời điểm hiện tại của đa số nhân dân lao động. Chính từ đó việc phòng ngừa bệnh có ý nghĩa rất lớn, cả về mặt hữu hiệu và kinh tế.

Thuoc bo gan nen uong luc nao

Tham khảo thêm tại: thuoc no nguc cua uc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét