Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2016

Liệt kê các thực phẩm có ích trong những mùa thi

Cháo cá diếc là món ăn bổ dưỡng đối với học sinh làm việc trí não nhiều.
Trong thời gian cố gắng học hành để chuẩn bị đối với việc thi cử, tinh thần của các em học sinh sẽ căng thẳng, toàn bộ cơ thể mệt mỏi làm dài thêm nhiều ngày, nên ưu tiên một chế độ tin tưởng sử dụng thức ăn khoa học, hợp lý, tức là phải ứng dụng thực phẩm đầy đủ và cân đối những những chất dinh dưỡng quan trọng (chất đường bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các chất khoáng vi lượng, các vitamin), kết hợp tập luyện vận động thật hoàn hảo, để có một các bộ phân toàn bộ cơ thể khỏe mạnh.

Những loại cá cần ghi nhớ


Đó là các thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào não, các vitamin B, C, D, E có tác dụng phát triển não bộ, làm tăng trí nhớ. Nên ăn nhiều loại cá, tối thiểu 3-4 lần trong tuần để cung cấp nguồn chất béo giàu Omega-3, là chất cần thiết cho sự phát triển có trách nhiệm hoạt động của não bộ và tăng cường trí nhớ.
Các thực phẩm giàu acid béo Omega-3 là cá nhiều mỡ (cá hồi, cá basa, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá nục, cá hú, cá bông lau, cá mè…), một số loại rau có lá màu xanh đậm (rau họ cải, bông cải xanh, cải bó xôi, rau bồ ngót…), một vài loại rau củ, quả có màu vàng, đỏ, tím, những loại dầu đậu nành, dầu ô liu, hướng dương, dầu mè…
Cá trắm cỏ chứa nhiều chất đạm dễ tiêu hóa, các vitamin B1, B2, niacin, acid béo không bão hòa, các khoáng chất vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, selen…, là món ăn bổ dưỡng, ích khí, kiện tỳ vị, rất tốt đối với sức khỏe và trí óc; cá diếc có thịt dày, vị thơm, là món ăn ngon và lành, chứa nhiều chất đạm, chất béo, nhiều khoáng chất vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin những loại như B1, acid nicotinic…
Cháo cá diếc: Cá diếc bạc 250g, gạo nếp 60g. Cá làm sạch, bỏ vảy và nội tạng rồi cho cá vào túi vải, bỏ vào nồi cùng gạo nếp và lượng nước thích hợp để nấu thành cháo. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc nàyi bụng.
Đây là thực đơn bổ dưỡng cho học sinh làm việc trí não nhiều. Cá bống có tác dụng ôn trung ích khí, làm ấm dạ dày, lưu thông khí huyết. Món canh cá rô nấu với rau cải bẹ xanh có công dụng bổ tỳ vị, tiêu thực, bổ khí huyết, giải độc làm ra mồ hôi để giải nhiệt.
Cá trích chứa nhiều chất đạm, chất mỡ. Mỡ cá trích chứa nhiều acid béo Omega-3, có cơ hộisinh sản ra DHA, một chất cần thiết đóng vai trò chính thiết yếu trong sự phát triển của trí não, tăng cường sức khỏe não bộ, điều chỉnh huyết áp và phòng bệnh tim mạch. Theo đông y, cá trích có công dụng bổ khí dưỡng vị, lợi thủy, trừ phong, làm giảm mệt mỏi…

Đọc thêm: sữa ong chúa 1450mg

Xem thêm: kem ran da sau sinh

Các loại món ăn khác

Trứng là loại thực phẩm tốt đối với não vì nó chứa nguyên tố vi lượng là selen, giúp đối với trí nhớ và sự minh mẫn, nhạy bén trong tư duy.
Chỉ cần ăn một quả trứng (14 mcg selen), với một chiếc bánh mì nướng (thêm 10mcg nữa) là đã có được gần một nửa số lượng selen cần thiết trong ngày cho hoạt động của trí não.
Bí đỏ là tên gọi chung đối với cả 3 loại:Bí đỏ, bí ngô (bí vàng), bí rợ. Theo đông y, thịt quả bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, khả năng bổ dưỡng, giải nhiệt, giải khát, nhuận trường, giải độc. Thường dùng chữa suy nhược, mất ngủ, táo bón, đái tháo đường, viêm ruột, kiết lỵ, viêm đường tiết niệu. Ngày dùng 150-200g tươi, nấu canh, nấu chè hoặc hấp chín để ăn.
100g bí đỏ có chứa tới 233mg acid glutamic. Chất này đóng vai trò chính thiết yếu trong bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Acid glutamic có chức năng cần thiết trong chuyển hóa các bộ phân cơ thể, thải loại amoniac, làm tăng khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não.
Bí đỏ có công dụng bổ não, tăng trí nhớ, làm phấn chấn tinh thần, chữa suy nhược thần kinh, hay quên, khó ngủ, nhức đầu, các bệnh về não như viêm não, viêm màng não… Do đó, bí đỏ là thực đơn có hiệu nghiệm đối với những người bị các bệnh của thời đại công nghiệp như: Tinh thần căng thẳng, suy nhược thần kinh, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ. Bí đỏ hầm đậu phộng, súp bí đỏ nấu tôm nõn đều là một số thực phẩm ngon miệng mà lại rất có hiệu quả trong mùa thi.
Chuối chứa nhiều protein, lipid, đường, cellulose, kali, calci, sắt, phốt pho, các vitamin A, B, C, E sẽ giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt. Do đó, ăn chuối có cách giúp làm dịu hệ thần kinh, giúp học sinh tỉnh táo, học tập tốt hơn.
Theo đông y, chuối vị ngọt, tính mát, không độc, có mẹo vặt dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch; có thể giảm phiền khát, nhuận phổi, nhuận tràng, thông huyết mạch, bổ tinh tủy. Táo tây cũng chứa đủ lượng acetylđối vớiline (chất dẫn truyền thần kinh) cần đối với trí nhớ, có cách thức bảo vệ não tránh stress, chống ôxy hóa với các rối loạn lão hóa và các bệnh mạn tính.
Hồ đào nhục (nhân quả óc chó) giàu vitamin E, có vị ngọt, tính ôn, không độc, công dụng bổ can thận, thông não, có ích cho trí tuệ, mạnh lưng gối, tư dưỡng cường tráng, bổ khí, nuôi huyết, nhuận táo, không dùng hồ đào trong trường hợp có nhiệt đàm, nội nhiệt bốc hỏa.

Tham khảo: thuoc moc mi co hieu qua khong

Ngoài ra, hai món dưới đây cũng rất có ích trong mùa thi:
- Bó xôi 60-120g, thịt gà 50-100g. Chưng cách thủy thịt gà với gia vị vừa ăn, khi thịt chín thì đối với bó xôi vào để chưng tiếp 20-30 phút. Chia 2-3 lần ăn ngay lúc nàyi bụng. Có ích đối với người suy nhược cơ thể, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh.
Kim châm (hoa hiên khô) 100g, dùng chưng với đường phèn 100-150g là một món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt độc, làm thư thái tâm hồn, nhẹ nhàng các bộ phân cơ thể.

Tham khảo thêm tại: sim 09*1990

0 nhận xét:

Đăng nhận xét