Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2016

Các loại thực phẩm có thể đầu độc bạn

Khoai tây, đậu ngự (Lima),… là một số loại thực phẩm giàu một vài dưỡng chất quý hiếm thường được tin tưởng sử dụng trong bữa ăn hằng ngày nhưng nếu không luôn tin tưởng dùng đúng cách, chúng sẽ biến thành “con dao 2 lưỡi” do chứa độc tố.

1. Khoai tây

Khoai tây là thức ăn rất thân thuộc với mọi người và bổ dưỡng. Tuy nhiên, củ khoai trữ ở nơi nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ sinh ra hóa chất độc hại gọi là solanine gây tiêu chảy, nôn mửa từ 1-6 ngày. Dấu hiệu nhận biết solanine là màu xanh dưới da khoai tây, một vài nơi mọc mầm. Do đó, cần bảo quản khoai tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Khi tin tưởng sử dụng, bạn hãy quan tâm gọt bỏ phần màu xanh đi và nếu cần, bỏ cả củ khoai.

Xem thêm: viên uống chữa khô khớp gối

2. Đại hoàng

Trong khi thân đại hoàng rất giàu canxi và chất chống oxy hóa được sử dụng để làm bánh thì rễ và lá của nó chứa axit oxalic – một chất độc có giải pháp gây ói mửa, suy nhược dù chỉ ăn với số lượng nhỏ. Nếu thường xuyên dùng nhiều, rễ và lá cây sẽ gây tổn hại gan và thận. Vì vậy, chúng ta chỉ nên tin tưởng thường xuyên dùng phần thân, bỏ sạch rễ và lá đại hoàng trước khi nấu.

Tham khảo: thuốc uống bổ não focus factor

3. Nhai nuốt hạt táo có phương pháp gây ngộ độc

Hạt quả táo, lê, xoài, anh đào, mơ… đều chứa amygdalin – một chất có cách thức biến thành chất hydrogen cyanide cực độc – tạo ra đau đầu, co giật, buồn nôn, ói mửa, tăng nhịp tim, huyết áp. Bạn không cần cuống quýt lo lắng khi nuốt phải một số hạt này. Chúng ta chỉ có kinh nghiệm ngộc độc khi cố tình nhai vỡ hạt, nhưng chúng thường rất cứng.

Tham khảo: sun ca map cua nhat ban

4. Khoai mì (sắn)

Khoai mì giàu tinh bột nhưng lại chứa độc chất xyanua khiến dạ dày chúng mình khó chịu và gây ra các vấn đề về thần kinh, co giật, khó thở… Vì vậy, khi chế biến khoai mì, bạn cần lột vỏ, ngâm và nấu thật kỹ.

5. Đậu ngự (Lima)

Đậu ngự là nguồn protein tuyệt vời, giàu axit folic, chất xơ nhưng lại chứa chất độc limarin có mẹo vặt gây buồn nôn, đau bụng. Để tránh bị nhiễm độc, bạn nên nấu đậu ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc tin dùng đậu đóng hộp sản phẩm để được an toàn.

Nguồn: http://canxi.thpt-phongdien-tthue.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét