Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Điều trị viêm gan C có kết quả tốt với thế hệ viên uống kháng vi rút trực tiếp đầu tiên

Trong Hội thảo chuyên đề “Điều trị tối ưu cho bệnh nhân viêm gan vi rút C mạn tại Việt Nam” được tổ chức trong tháng 5 vừa qua tại Thành Phố Hồ Chí Minh, PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng Khoa Gan Mật Bệnh Viện Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, chủ trì hội thảo đối với biết, việc chữa trị cho bệnh nhân viêm gan vi rút C tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vấn đề tiếp cận viên uống và chi phí chữa trị còn cao.

Tuy nhiên, việc đưa nhóm thuốc uống mới, viên uống ức chế men protease của vi rút viêm gan C (với hoạt chất chính là Boceprevir) vào điều trị viêm gan vi rút C đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hiện có khoảng 5% dân số nước ta (khoảng 4,5 triệu người) đang mang vi rút viêm gan C trong các bộ phân các bộ phân cơ thể và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Trong số đó, có khoảng 30% người căn bệnh đã tiến triển lâu dài có thể đưa đến xơ gan. Hiện căn bệnh nhân viêm gan vi rút C ở Việt Nam đã lên đến 2,7 triệu người, trong đó đã có 4% tử vong.

Bạn nên quan tâm: dha 1000 của nhật

Theo GS.TS.BS Seng Gee Lim, Trưởng Khoa Tiêu Hóa Gan Mật, Bệnh Viện Đại Học Quốc Gia Singapore, trong phác đồ mới phối hợp 3 thuốc gồm Boceprevir và Peginterferon alfa + Ribavirin cho thấy có kết quả tốt cả trên bệnh nhân chưa từng được điều trị trước đây và một vài người đã từng thất bại với chữa trị.

Còn với phác đồ 2 thuốc trước đây, không phải toàn bộ bệnh nhân đều có giải pháp được chữa trị thành công (theo nghiên cứu kỹ thì chỉ có khoảng trên 60% bệnh nhân châu Á là có đáp ứng với chữa trị nhưng tỷ tệ tái phát còn cao). Theo GS Lim, phác đồ mới là một chọn lựa ưu việt đối với một số căn bệnh nhân không đáp ứng tốt với phác đồ điều trị kết thích hợp 2 viên uống trước đây và nhóm thuốc uống mới này còn giúp rút ngắn thời gian chữa trị cho một vài bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt.

Tag: mua tinh bột nghệ ở đâu

GS.TS.BS Seng Gee Lim, Trưởng Khoa Tiêu Hóa Gan Mật, Bệnh Viện Đại Học Quốc Gia Singapore chia sẻ về tính ưu việt của phác đồ 3 viên uống có Boceprevir trong chữa trị viêm gan vi rút C tại hội thảo.

Phác đồ 3 thuốc cũng được tin tưởng thường xuyên dùng đối với những căn bệnh nhân đã từng thất bại với phác đồ chữa trị trước đây hoặc căn bệnh nhân bị tái phát. Ngay cả với một số căn bệnh nhân xơ gan cũng có biện pháp ứng dụng phác đồ chữa trị kết thật hoàn hảo 3 viên uống này. 

Bạn nên quan tâm: thực phẩm có trách nhiệm bổ não

TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, Trung tâm Y khoa Medic đối với biết, ưu điểm  của phác đồ mới là rút ngắn thời gian điều trị xuống còn 28 tuần (căn bệnh nhân chữa trị lần thứ nhất) so với 48 tuần, thậm chí 72 tuần với một số bệnh nhân khó đáp ứng chữa trị tin tưởng thường xuyên sử dụng phác đồ 2 thuốc trước đây.

Theo khảo sát nhanh với một vài căn bệnh nhân viêm gan vi rút C đã được chữa trị bằng phác đồ mới phối tương thích Boceprevir với Peginterferon alpha và Ribavirin, tỷ lệ chữa trị thành công đạt trên 70% tùy từng kiểu gen.

Nhiều bệnh nhân viêm gan vi rút C được chỉ định chữa trị bằng phác đồ 3 thuốc uống có Boceprevir đã ghi nhận có đáp ứng thuốc uống tốt và đạt hiệu nghiệm cao.

Tại Việt Nam, trong vòng gần một năm qua, nhiều bệnh nhân viêm gan vi rút C đã được chỉ định chữa trị bằng phác đồ có Boceprevir đã ghi nhận có đáp ứng thuốc uống tốt và đạt có kết quả tốt cao. Cùng với Việt Nam, 7 quốc gia khác tại châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hong Kong, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Australia đã phê duyệt và đưa phác đồ mới vào điều trị viêm gan vi rút C.

Các chuyên gia đánh giá, phác đồ trị viêm gan vi rút C với Boceprevir hiện là một hướng chữa trị hữu hiệu và mở ra triển vọng đối với nhiều bệnh nhân châu Á cũng như Việt Nam được tiếp cận điều trị sớm và điều trị thành công bệnh viêm gan vi rút C, đào thải một số biến chứng do viêm gan vi rút C dẫn đến như xơ gan, ung thư gan và hình thành tử vong.

Minh Tâm

Theo: http://dha1000.diaoc2k.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét